ทุกเรื่องราวเกี่ยวกับการนอน


การนอนหลับที่ดีกว่า

ไม่มีอะไรมีผลกับการทำงานประจำวันมากไปกว่าวิธีที่เรานอนหลับ นี่คือความจริงอย่างง่ายๆ กลางคืนที่มีประสิทธิภาพ หมายถึงกลางวันที่ดีกว่าด้วย ทำตามยุทธวิธีเหล่านี้เพื่อช่วยให้แน่ใจว่าคุณจะตื่นนอนอย่างสดชื่น สดใสและพร้อมรับมือในวันใหม่
(คลิกที่หัวข้อเพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม)

 • การเจริญเติบโต ซึ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับทารกและเด็กๆ
 • การซ่อมแซมส่วนสึกหรอ ซ่อมแซมเนื้อเยื่อ ฟื้นฟู
 • การเร่งภูมิคุ้มกัน ต่อสู้การติดเชื้อ เพิ่มระดับพลังงาน
 • การจดจำ แยกแยะข้อมูล ช่วยจัดเก็บความจำ
 • การเรียนรู้ จัดเก็บ จัดระเบียบและลำดับความสำคัญของข้อมูล

ในคืนปกติ คุณนอนอยู่บนเตียง โดยที่ยังไม่หลับ แต่ผ่อนคลาย คลื่นสมองเบต้าบ่งชี้ว่าคุณตื่นเต็มที่ เมื่อคุณง่วงมากขึ้นเรื่อยๆ คุณหลับตาลง การทำงานของสมองเริ่มช้าขึ้น เข้าสู่คลื่นอัลฟา คุณผ่อนคลายมากขึ้น กระนั้นก็ยังตื่นอยู่

วงจรช่วงกลางคืน
หลังจากผ่านช่วงหลับตื้น (REM sleep)ครั้งแรก เราจะเข้าสู่ช่วงที่สอง สามและสี่อีกครั้ง จากนั้นจึงย้อนกลับผ่านช่วงที่สามและสอง เข้าสู่ช่วงหลับตื้นอีก

วงจรนี้จะเกิดขึ้นซ้ำอีกทุกๆ 90-110 นาที จนกว่าจะตื่น เราจะต้องผ่านวงจรเหล่านี้ 4-5 รอบก่อนจะถึงรุ่งเช้า ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับช่วงเวลาที่นอนหลับ จำไว้ว่า การฝันไม่ใช่เพียงหน้าที่หนึ่งของช่วงหลับตื้น ช่วงหลับตื้นนี้สำคัญสำหรับการเตรียมจิตใจรับการทำงานสูงสุดของร่างกายในช่วงกลางวัน

เมื่อใดที่เรานอนตอนกลางคืนในระยะสั้น ร่างกายจะกำจัดช่วงหลับตื้นระยะยาวซึ่งมักเกิดขึ้นตอนรุ่งสาง และอาจทำให้การเรียนรู้ การคิด ความจำและการทำงานในช่วงกลางวันบกพร่องได้ ช่วงหลับตื้นเตรียมจิตใจและร่างกายเราให้พร้อมสำหรับความสำเร็จ

การนอนหลับจะทำให้สดชื่นได้ ก็ต่อเมื่อเราได้หลับตามระยะเวลาที่ต้องการในช่วงเวลาต่อเนื่องกัน การนอนหลับโดยไม่ถูกขัดจังหวะนาน 6 ชั่วโมง จะช่วยฟื้นฟูร่างกายได้มากกว่าการนอนเป็นช่วงๆ ไม่ต่อเนื่องกันนาน 8 ชั่วโมง สาเหตุทั่วไป 2 ประการของการหลับไม่ต่อเนื่องก็คือ

 • การเคลื่อนไหวบนเตียง คนปกติจะพลิกไปมาบนเตียง 40-60 ต่อคืน เมื่อเรานอนร่วมเตียงกับผู้อื่น จำนวนความเคลื่อนไหวก็จะเพิ่มขึ้น รวมทั้งความเป็นไปได้ที่จะตื่นขึ้นกลางคัน และรบกวนวงจรการหลับ
 • ความตึงเครียดทางสรีระ เมื่อเราหลับ น้ำหนักตัวจะส่งแรงกดดันไปที่ร่างกาย หากที่นอนรองรับส่วนต่างๆ ของรางกายได้ไม่เต็มที่ ร่างกายจะตอบรับด้วยการนอนกระสับกระส่ายอย่างไม่เป็นธรรมชาติเพื่อลดความเจ็บปวดและความตึงเครียด
มีสามสิ่งที่ห้องนอนควรจะเป็น เพื่อเสริมสร้างการนอนหลับที่ดี นั่นคือ เงียบ มืดและเย็นสบาย (ที่มา: พาวเวอร์ สลีป โดย ดร.เจมส์ บี มาส)
 • ความเงียบ พัดลมหรือตัวก่อสัญญาณรบกวนสีขาว (white noise) ข้างๆ เตียง จะช่วยกลบเสียงรบกวนขณะหลับ ทางเลือกราคาถูกก็คือการตั้งวิทยุคลื่นเอฟเอ็มให้อยู่ตรงกลางระหว่างสองสถานี สัญญาณรบกวนสีขาวเทียมที่เราได้ยิน จะช่วยปกปิดเสียงที่ไม่ต้องการได้อย่างมหัศจรรย์
 • ระดับแสงสว่าง บังตาหรือผ้าม่านสีเข้มๆ จะช่วยลดปริมาณแสงสว่างที่เล็ดรอดเข้ามาในห้องได้ดี การใช้ผ้าปิดตาก็ช่วยได้เช่นกัน
 • อุณหภูมิ: 65° ฟาเรนไฮต์ (18.3° เซลเซียส) คืออุณหภูมิสมบูรณ์แบบสำหรับการนอนหลับ ห้องที่มีอากาศอุ่นๆ หรือการห่มผ้ามากเกินไปอาจรบกวนการนอนหลับได้
พื้นผิวของที่นอนเป็นส่วนเติมเต็มประสบการณ์การนอนหลับ ที่นอนซิมมอนส์แก้ปัญหาได้หลายประการ เพื่อช่วยให้คุณหลับสบายกว่าเดิม
 • ที่นอนซิมมอนส์ บิวตี้ เรสต์ ใช้เทคโนโลยี พ็อกเก็ตเต็ด คอยล์ เพื่อระงับความเคลื่อนไหวที่เกิดจากผู้ร่วมเตียง ให้คุณหลับสบายไร้การรบกวน
 • การรองรับที่ดีกว่านำไปสู่การนอนหลับที่ดีกว่า ที่นอนซิมมอนส์ แบ็กแคร์ 5 จุด มีกลไกรองรับสันหลังซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะ หรือที่นอนไฟเบอร์ประจุลบ ให้การรองรับที่ดีกว่าถึงร้อยละ 20 มอบความสบายๆ และท่วงท่าที่เหมาะสมตามที่ร่างกายต้องการ
การปรับกิจวัตรประจำวันง่ายๆ คือวิธีเปี่ยมประสิทธิภาพเพื่อช่วยให้วงจรการหลับของร่างกายปรับตัวให้เหมาะกับคุณ (ที่มา: พาวเวอร์ สลีป โดย ดร.เจมส์ บี มาส)
 • ลดความตึงเครียด
 • ออกกำลังกาย แต่ไม่ใช่ก่อนถึงเวลานอน 2 ชั่วโมง
 • คอยกระตุ้นจิตใจเรื่อยๆ ระหว่างวัน
 • รับประทานอาหารที่เหมาะสม
 • หยุดสูบบุหรี่
 • ลดการบริโภคคาเฟอีน
 • เลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก่อนเวลานอน
 • อาบน้ำอุ่นก่อนเข้านอน
 • คงบรรยากาศผ่อนคลายในห้องนอน
 • ทำกิจวัตรก่อนนอนอย่างสม่ำเสมอ

คำแนะนำการซื้อที่นอน

พบเคล็ดลับวิธีทำให้การช้อปปิ้งที่นอนเป็นประสบการณ์ความสำเร็จexperience!
(คลิกที่หัวข้อเพื่อดูรายละเอียด)

ทำการบ้านอย่างดี หาแผ่นพับต่างๆ มาอ่าน เข้าเว็บไซต์แบรนด์ที่นอนต่างๆ เพื่อดูรายละเอียดเกี่ยวกับที่นอน ร่วมตัดสินใจในการซื้ออย่างเต็มที่ จำไว้ว่าที่นอนที่คุณกำลังจะซื้อจะอยู่ได้นานอย่างน้อยก็สิบปี และคุณจะต้องใช้เวลาบนที่นอนมากกว่าเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใดๆ ในบ้าน
ดร.เจมส์ บี มาส ผู้เขียนหนังสือพาวเวอร์ สลีป แผู้ให้ความรู้ด้านการนอนหลับ และที่ปรึกษาของซิมมอนส์กล่าวว่า คนทั่วไปนอนพลิกไปมา 40-60 ครั้งต่อคืน การศึกษาทางการแพทย์แสดงว่า ผลกระทบเกี่ยวเนื่องเป็นระลอกซึ่งเกิดจากการพลิกไปมาของผู้ร่วมเตียง อาจส่งผลให้สูญเสียการหลับลึกได้สูงสุดถึงร้อยละ 20 เนื่องจากร้อยละ 70 ของเวลาที่คู่นอนขยับตัว อีกคนก็จะขยับตาม ดังนั้น จึงเป็นเรื่องสำคัญมากที่ต้องลองที่นอนพร้อมๆ กับคู่นอนของคุณ

หลักๆ ก็คือ คุณต้องการที่นอนแข็งแรงซึ่งให้การรองรับและความสบายอย่างดีเยี่ยม และคุ้มค่าเงินที่ต้องจ่ายไป พึงระลึกถึงความสูงและน้ำหนักของคุณเองขณะเลือกซื้อที่นอน เพราะจะช่วยให้คุณเลือกที่นอนซึ่งไม่นิ่มหรือแข็งเกินไป

หากคุณมีอาการปวดหลัง เราแนะนำให้คุณบอกตัวแทนขายด้วย แต่ก่อนการซื้อที่นอน คุณอาจขอคำแนะนำจากศัลยแพทย์กระดูกด้วย เราแนะนำให้คุณเลือกที่นอนแข็ง ผิวหน้าแน่น อย่างเช่น ที่นอนซิมมอนส์ แบ็กแคร์ ออริจินอล ซีรีส์ เพื่อการรองรับแผ่นหลังที่ดีกว่า ปัจจัยอื่นๆ ที่คุณอาจต้องการพิจารณาขณะเลือกซื้อที่นอน

กรณีที่ไม่มีข้อจำกัดด้านพื้นที่ ผู้บริโภค โดยเฉพาะผู้ที่นอนเตียงเดียวกับคู่ของตน ควรเลือกที่นอนขนาดใหญ่ ที่นอนขนาดคิงไซส์แบ่งแยกความเคลื่อนไหวได้ดีกว่า ที่นอนซิมมอนส์มีขนาดต่างๆ หลากหลาย โดยขนาดทั่วไปมีดังนี้

ที่นอนขนาดมาตรฐาน
 • เตียงเดี่ยว: 91 x 190 ซม.
 • เตียงซูเปอร์ซิงเกิล: 107 x 190 ซม.
 • เตียงขนาดควีน: 152 x 190 ซม.
 • เตียงขนาดคิง: 182 x 198 ซม.
 • เตียงขนาดคิงยาวพิเศษ: 182 x 198 ซม.
โปรดตรวจสอบขนาดแบบอเมริกัน หรือขนาดสั่งทำพิเศษกับตัวแทนขาย

เมื่อระบุความต้องการได้แล้ว โปรดซื้อที่นอนซิมมอนส์ เฉพาะที่ ซิมมอนส์ แกลเลอรี และตัวแทนจำหน่ายเท่านั้น ตัวแทนจำหน่ายที่นอนซิมมอนส์ทุกแห่งมีใบรับรองซึ่งลูกค้าขอดูได้ คุณจะได้รับใบรับประกันสินค้าเมื่อซื้อจากซิมมอนส์ แกลเลอรี หรือร้านค้าปลีกที่ไว้ใจได้ หรือตัวแทนจำหน่ายเท่านั้น

เมื่อไปที่ร้าน เราแนะนำให้คุณลองที่นอนสูงสุดไม่เกิน 3 หลัง โดยเลือกระดับความแข็งต่างๆ กัน ลองนอนดูสัก 2-3 นาที ในท่านอนปกติที่สุดของคุณ อย่าเพียงแค่ลองนั่งที่ขอบที่นอน เพราะจะไม่ใช่ตัววัดความสบายและระดับการรองรับที่ดีนัก ลองนอนบนที่นอนหลังหนึ่งสัก 2-3 นาที ก่อนจะย้ายไปลองหลังต่อไป นี่เป็นวิธีเดียวที่ได้ผล ในการเลือกซื้อที่นอนซึ่งเหมาะสมที่สุดกับความต้องการของคุณและคู่

ขณะอยู่ที่ร้าน ควรให้ตัวแทนขายอธิบายจุดเด่นสำคัญๆ และประโยชน์ของที่นอนรุ่นที่คุณสนใจ วิธีนี้จะช่วยให้คุณเข้าใจผลิตภัณฑ์ซิมมอนส์ได้ดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะในเรื่องโครงสร้างขดลวด

ปัจจัยสำคัญสามประการที่ควรระลึกไว้เสมอ
 • วามสบาย: มีการผสมผสานการรองรับร่างกาย การผ่อนตามสรีระและความนุ่ม การผ่อนตามสรีระหมายถึง ที่นอนปรับสภาพไปตามรูปร่างของคุณได้ดีแค่ไหน เพื่อรองรับและลดจุดกดดัน เป้าหมายคือ พื้นที่ในการนอนหลับที่ตอบสนองและปรับตามน้ำหนักของผู้นอน ยิ่งมีการผ่อนตามสรีระได้มากเท่าไหร่ ผู้นอนจะพลิกตัวไปมาน้อยลง และหลับดีมากขึ้นเท่านั้น
 • ความนุ่ม: คือความรู้สึกสบายๆ ที่คุณได้รับขณะเอนตัวลงนอน ความนุ่มมาจากชั้นโฟม ไฟเบอร์และแม้แต่วัสดุธรรมชาติอย่างลาเท็กซ์ เมโมรีโฟม ผ้าแคชเมียร์ ผ้าไหมหรือผ้าขนสัตว์ที่คลุมขดลวด ชั้นวัสดุต่างๆ เพิ่มระดับการผ่อนตามสรีระ สร้างสัมผัสพิเศษให้แก่ที่นอน ชั้นวัสดุเหล่านี้ยังทำหน้าที่ประหนึ่งฉนวน และเพิ่มความกระชับให้ที่นอน ความนุ่มนี้แตกต่างกันไปตามประเภทของรูปแบบการเย็บที่นอน ที่นอนผิวแน่น (Tight-Top) ซึ่งมีพื้นที่นอนที่แบนกว่าและแน่นกว่า ให้ความรู้สึกที่แน่นกระชับกว่า ขณะที่นอนผิวนุ่ม (Plush-Top) มีลักษณะการเย็บแบ่งช่องบนผิวที่นอนลึกกว่า และมีรูปแบบใหญ่กว่า จะให้ความรู้สึกนุ่มนวล ที่นอนผิวหมอน (Pillow-Top) มีลักษณะเด่นคือการบุหมอนบนผิวที่นอน เพื่อความสบายและความหรูหรายิ่งขึ้น และที่นอนผิวหมอนนุ่มพิเศษ ให้ความรู้สึกลอยตัว เพราะมีการยัดไส้ที่นอนด้วยวัสดุธรรมชาติ
 • การรองรับ: คือการที่ที่นอนแผ่กระจายน้ำหนักได้ดีเพียงใด น้ำหนักคุณยิ่งมาก ก็ยิ่งต้องการการรองรับมากขึ้น การรองรับและความกระชับนั้นต้องเป็นไปในทางเดียวกัน ความกระชับคือแรงต้านจากขดลวดเมื่อร่างกายกดลงบนที่นอน พูดง่ายๆ คือ ความกระชับคือการที่ขดลวดดันขึ้นเมื่อคุณนอน มีเพียงที่นอนซิมมอนส์ ออริจินอล พ็อกเก็ต คอยล์เท่านั้น ที่จะปรับการรองรับและความกระชับให้เข้ากันได้ดี ทั้งนี้เป็นเพราะแรงสปริงที่ยอดเยี่ยมกว่า ซึ่งเป็นผลจากการบีบอัดขดลวดและจำนวนรอบของการขด

เมื่อเลือกที่นอนที่เหมาะกับคุณแล้ว เป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องซื้อฐานรองที่นอนที่เข้ากัน ฐานรองที่นอนผลิตขึ้นให้ทำงานร่วมกับโครงสร้างที่นอนเฉพาะรุ่น เพื่ออำนวยประโยชน์สูงสุดให้ที่นอนรุ่นนั้นๆ ควรซื้อที่นอนคุณภาพสูง คู่กับฐานรองที่มีโครงสร้างที่ดี ฐานรองที่นอนที่ดีจะต้องมีแกนเพลาหลายๆ อันและคานรองรับที่แข็งแรง

หากคุณเลือกใช้เตียง ให้เลือกเตียงที่มีตัวรองรับตรงกลางสำหรับเตียงขนาดควีนหรือคิง เพื่อป้องกันการโค้งงอกลางเตียง และไม่ทำให้การรับประกันเป็นโมฆะ อีกทางเลือกหนึ่งคือ เลือกเตียงที่มีกระดานรองเรียบและแข็ง

สอบถามตัวแทนขายเกี่ยวกับที่นอนรุ่นต่างๆ ขอเปรียบเทียบระหว่างที่นอนซิมมอนส์ บิวตี้ เรสต์ (Simmons® Beautyrest®) หรือซิมมอนส์ แบ็กแคร์ (Simmons® BackCare®) เพื่อดูว่าชุดที่นอนแบบไหนเหมาะกับความต้องการของคุณมากที่สุด
การซื้อที่นอนดีๆ ก็เหมือนการซื้อชุดลำโพงชั้นดี ที่นอนคุณภาพสูงกว่าย่อมมีราคาแพงกว่า อย่างไรก็ตาม ราคาไม่ใช่ทุกสิ่งเสมอไป โปรดดูที่นอนรุ่นดีที่สุดที่งบประมาณของคุณเอื้ออำนวย จำไว้ว่านี่คือการลงทุนที่จะอยู่ได้นานหลายๆ ปี ซื้อที่นอนดีที่สุดที่คุณจะซื้อไหวและตรงกับความต้องการของคุณมากที่สุด ตัวอย่างเช่น สมมติว่าที่นอนซิมมอนส์ราคา 100,000 บาท รับประกันสิบปี ราคาต่อวันสำหรับการเป็นเจ้าของที่นอนซิมมอนส์จะเท่ากับ 100,000 บาท ÷10 ปี = 10,000 บาท ÷ 365 วัน = 27.40 บาทต่อวัน
ดาวน์โหลดคู่มือการซื้อที่นอนด้านล่าง(คลิกที่หัวข้อเพื่อดาวน์โหลดไฟล์พีดีเอฟ):


คู่มือเคล็ดลับการนอน

หมายเหตู: ในการเปิดอ่านไฟล์ดาวน์โหลดคู่มือเคล็ดลับการนอน โปรดตรวจสอบว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ของท่านติดตั้งโปรแกรม Adobe Acrobat Reader เรียบร้อยแล้ว
(คลิกที่หัวข้อเพื่อดาวน์โหลดไฟล์พีดีเอฟ)